• Single Content

  Viết Lách Có Giúp Bạn Hạnh Phúc Hơn?

   

  Viết lách hiện nay không chỉ dành riêng cho nhà văn hoặc những người nghiên cứu ngôn ngữ. Bạn dễ dàng tìm thấy rất nhiều hội nhóm viết lách trên các mạng xã hội, nơi mọi người đều có thể viết và chia sẻ những trải nghiệm cá nhân, những suy tư, bài học cuộc sống và kể cả phương pháp làm việc. Khi ở trong vòng kết nối này, bạn có thể phát triển bản thân, chia sẻ và tìm thấy nhiều thông tin hữu ích. Như vậy, bạn có tin rằng viết lách có thể giúp bạn hạnh phúc hơn không?

  Viết biểu cảm (Expressive Writing)

  Đây là thể loại mà người viết bộc lộ những cảm xúc, suy nghĩ về các biến cố đã xảy ra và xử lý những cảm xúc khó khăn bị dồn nén. Cách viết  này giúp người viết tăng nhận thức về bản thân, giảm trầm cảm, căng thẳng, lo âu. Với những người trải qua những tổn thương, nỗi đau, viết biểu cảm là cách hiệu quả để xoa dịu.

  Viết phản tư (Reflection)

  Viết phản tư là thể loại viết dùng để nhìn lại những sự kiện đã qua một cách khách quan, từ đó người viết có thể giải quyết những mâu thuẫn trong các mối quan hệ, rút kinh nghiệm trong quá khứ, định hướng các kế hoạch tương lai.

  Với thể loại này, bạn cần trung thực với bản thân, khả năng tư duy phản biện. Thông qua một số câu hỏi gợi mở, bạn có thể phân tích vấn đề một cách khách quan và tìm ra được hướng giải quyết thích hợp, rõ ràng và sáng tạo nhất.

  Viết sáng tạo (Creative Writing)

  Thơ, văn, truyện đều là những hình thức của viết sáng tạo. Mọi người thường nghĩ chỉ có nhà văn, nhà thơ hoặc những ai làm việc trong lĩnh vực thơ ca, văn chương mới có khả năng làm thơ, viết văn, tiểu thuyết. Tuy nhiên với một chút trí tưởng tượng và vận dụng ngôn ngữ, bạn cũng có thể viết ra những “tác phẩm để đời” và quan trọng là có ý nghĩa với chính bạn.

  Những câu chuyện, mối quan hệ diễn ra xung quanh, cảm xúc, quan điểm của bạn về chúng như thế nào? Sự thay đổi của cảnh vật xung quanh, vẻ đẹp của thiên nhiên có khiến bạn muốn “vẽ” lại bằng chữ viết.

  Những câu chuyện, bài thơ được viết ra còn thể được được chia sẻ, trao đổi với nhau, đó chính là cách để bạn chia sẻ tâm sự, suy nghĩ, nỗi lòng của mình với bạn bè, người khác một cách chân thực, sinh động, nhiều cảm xúc nhất.

  Cuộc sống của bạn sẽ trở nên màu sắc và giàu cảm xúc hơn khi bạn suy nghĩ về chúng hoặc viết xuống. Thông qua nhiều cách viết khác nhau, bạn có thể nắm bắt được những điều đẹp đẽ, những bài học ý nghĩa, học hỏi từ những người thành công, mở rộng các mối liên hệ, và khiến cho bản thân trở nên hạnh phúc hơn.

  Tú Khuyên