• Single Content

  Niềm Tin Có Đang Níu Chân Bạn?

   

  NIỀM TIN CỦA BẠN CÓ ĐANG NÍU CHÂN BẠN?

  "Câu chuyện của bạn là gì? Bạn tin gì về điều may rủi trong cuộc sống? Những niềm tin đó đang tiếp thêm sức mạnh cho bạn hay ngăn cản bạn sống một cuộc sống hạnh phúc và viên mãn? ”

  Hầu hết chúng ta không đưa ra quyết định có ý thức về những gì chúng ta tin tưởng. Thay vào đó, niềm tin của chúng ta dựa trên những khái quát ta đưa ra về quá khứ của mình. Và thật không may, nhiều người trong chúng ta có xu hướng mài dũa những nỗi đau và hình thành những niềm tin bi quan về việc những nỗi đau ấy có ý nghĩa đối với tình trạng hiện tại và tương lai của ta.

  Đã bao nhiêu lần bạn nghe ai đó nói “mình thật xui xẻo” khi có điều gì đó tồi tệ xảy ra? Hay đưa ra những tuyên bố hoành tráng rằng những điều tồi tệ “luôn luôn” xảy ra hoặc rằng có phép màu mới thay đổi được vận xui của họ?

  Dù điều tốt nhiều bao nhiêu đi chăng nữa,  ta chú ý đến điều xui xẻo nhiều hơn, và rồi, tiếp thêm sức mạnh cho câu chuyện về nỗi đau và những khó khăn. Và chúng ta đặc biệt giỏi trong việc tìm kiếm những trải nghiệm cụ thể hơn để trợ lực cho những câu chuyện kia. Bởi vì ta càng có nhiều sự tham khảo để củng cố những niềm tin của mình, chúng càng xác thực với ta.

  Tuy nhiên, câu chuyện bản thân này lại ngăn cản chúng ta đạt được tiềm năng thực sự của mình và thay đổi chất lượng cuộc sống của ta. Bởi vì niềm tin giới hạn làm ảnh hưởng đến việc chúng ta hành động bao nhiêu, vốn rồi sẽ  ảnh hưởng đến kết quả ta nhận được, ngược lại nó củng cố niềm tin giới hạn của ta. Đó là một lời tiên đoán tự ứng nghiệm - niềm tin của bạn trở thành sự thật, trong đó chúng ta là kẻ thù tồi tệ nhất của chính mình.

  Nếu bạn tiếp tục kể cho mình câu chuyện tương tự, nó sẽ tiếp tục là sự thật. Nhưng khi bạn thay đổi câu chuyện, bạn có thể thay đổi cuộc đời mình. Với một câu chuyện tiếp thêm sức mạnh, các cá nhân có xu hướng tìm các chiến lược hiệu quả, và các chiến lược hiệu quả mang lại kết quả thực sự. Nhưng để tìm ra câu chuyện tạo sức mạnh đó, trước tiên chúng ta phải đối mặt với những niềm tin giới hạn của mình. Và điều đó bắt đầu bằng việc giải quyết một trong những yếu tố quan trọng nhất - trạng thái của chúng ta.

  Trạng thái tâm lý và cảm xúc mà ta đang trải qua tại bất kỳ thời điểm nào có xu hướng định hình câu chuyện của ta. Tất cả chúng ta đều phát triển những thói quen hoặc khuôn mẫu cảm xúc vốn ảnh hưởng đến cách chúng ta nhìn nhận cuộc sống của mình. Và những trạng thái mà chúng ta thường gặp nhất trở thành bộ lọc mạnh mẽ nhất, quyết định xem chúng ta có tìm thấy các chiến lược cần thiết để thành công hay không hoặc liệu chúng ta có đang tạo ra những câu chuyện trao quyền cho chính mình hay không.

  Vậy làm thế nào để chúng ta thoát khỏi trạng thái tiêu cực của mình? Làm thế nào để chúng ta chuyển sang các kiểu suy nghĩ và cảm xúc tích cực?         

  Tất cả phụ thuộc vào việc bạn đưa ra quyết định có ý thức để cài đặt lại tâm trí bằng niềm tin tạo sức mạnh. Niềm tin tiếp thêm sức mạnh giúp bạn chuyển sang một trạng thái mới, nơi bạn có sự chắc chắn tuyệt đối - không chỉ tin rằng mình có khả năng đạt được những điều tuyệt vời, mà bạn biết là sẽ như vậy. Và khi bạn có lối tư duy rằng những gì bạn đang làm sẽ được, thì cho dù thế nào đi nữa, bạn có thể thúc đẩy bản thân hoàn thành hầu hết mọi thứ. Bởi vì khi bạn chắc chắn về tiềm năng của mình, bạn sẽ hành động quyết liệt. Khi ấy, bạn sẽ nhận được những kết quả to tương xứng, củng cố niềm tin rằng bạn không chỉ có khả năng mà còn có thể làm rất tốt. 

  Bằng cách cài đặt lại tâm trí của mình, bạn đang ý thức nỗ lực để chuyển sang một trạng thái mới mà cuối cùng sẽ thay đổi thế giới của bạn. Thay vì bị nỗi sợ hãi hoặc nghi ngờ chiếm hữu, bạn sẽ cảm thấy được tiếp thêm sức mạnh bởi sự tự tin và tích cực. Bạn có khát vọng. Bạn mong muốn một cuộc sống rộng lớn và tốt đẹp hơn. Bạn muốn phát huy hết khả năng của mình. Đây không phải là thời điểm để bạn làm điều đó sao?                                                   

    “Niềm tin có quyền năng sáng tạo và hủy diệt. Con người có khả năng kỳ diệu để nắm lấy bất kỳ trải nghiệm nào trong đời và tạo ra một ý nghĩa mà có thể huỷ hoại quyền năng của mình hoặc cứu rỗi bản thân. " - Tony Robbins

  Actor Hugh Jackman 

  Minh An dịch