• Single Content

  Chuyển Hoá Những Cảm Xúc Tiêu Cực Thành Sức Mạnh Của Bạn

  Tôi luôn nói rằng nếu có bất cứ điều gì chúng ta chắc chắn trong cuộc sống ngoài cái chết và thuế thì đó là căng thẳng và đau đớn. Mặc dù điều này nghe có vẻ giống như một tuyên bố về ngày tận thế, nhưng nếu bạn nhìn kĩ, nó thực sự khá tự do — nếu bạn biết rằng căng thẳng và những nỗi đau là không thể tránh khỏi, thì bạn có thể học cách biết ơn những điều tốt đẹp khi nó xảy đến và bình tạm trước những căng thẳng và đau đớn.

   

  “Không có gì tồn tại mãi. Khó khăn rồi sẽ qua đi và những kỳ tích cũng vậy; chú tâm đến những điều quý giá trong cuộc sống. Đem nhận thức này theo từng khoảnh khắc trong ngày của bạn, quay về với những gì thực sự quan trọng. "

  Ba chiếc bẫy tâm trí khiến nội lực của ta vơi đi 

  Cuộc sống quý giá. Làm thế nào để chúng ta có thể gạt bỏ tốt hơn những cái bẫy nhỏ  khiến ta mắc kẹt và kéo ta vào trạng thái lo lắng và trầm cảm?

  Nó bắt đầu bằng cách nhận biết khi nào những chiếc bẫy tâm trí đó xuất hiện.

  1. Ta mắc kẹt trong việc so sánh. Việc liên tục so sánh bản thân với người khác, phán xét và cảm thấy không xứng đáng có thể gây hại cho các mối quan hệ của chúng ta. Thay vì ăn mừng thành công của chính mình, ta tập trung vào việc người khác có được nhiều hơn — và thay vì mừng vui cho một người bạn, ta lại bực bội vì họ đã làm được điều gì đó mà ta ước mình có thể.
  2. Mắc kẹt với những lo lắng. Thành kiến tiêu cực tự nhiên của não chúng ta là một thứ gì đó rất mạnh mẽ. Được thúc đẩy bởi nỗi sợ hãi, nó dự đoán các tình huống xấu nhất, kéo suy nghĩ về hướng tồi tệ và làm gia tăng sự lo lắng của ta.
  3. Mắc kẹt trong việc đổ lỗi. Khi cố gắng loại bỏ cảm xúc khó khăn, ta có xu hướng đổ lỗi cho người khác hoặc bản thân vì những kỳ vọng bị bỏ lỡ. Điều này chỉ làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn, vì chúng ta không thể tách ra và nhìn sai lầm của  mình như cơ hội để học hỏi và rút tỉa kinh nghiệm.

  Cuộc sống có những khoảnh khắc khó khăn. Sẽ như thế nào khi ta thừa nhận điều đó và hướng sự quan tâm đến bản thân để săn sóc phần bị thương hơn là tránh né?

  Biến cảm xúc tiêu cực thành nguồn sức mạnh

  Lần tới khi bạn nhận ra một trong những bẫy tâm trí đó xuất hiện, hãy tạm dừng lại. Nói với mình, “Mặc dù đây chỉ là cảm xúc tạm thời, nhưng nó đang hiện diện lúc này. Mình có thể chăm sóc nó như thế nào,  mình cần gì? ”

  Thực hành điều này và xem tình yêu thương bên trong bạn lớn lên từng ngày. Quan sát xem nó có thể lây lan sang những người xung quanh bạn như thế nào, như các hiệu ứng gợn sóng.

  Tác giả ELISHA GOLDSTEIN
   

  Tham khảo https://www.mindful.org/turn-negative-emotions-into-your-greatest-source-of-strength-0/?fbclid=IwAR18TMm9C2KXil7q8E9mW5GkYoOUe1qiBmo